Việc Làm tại Hà Nội trên Google+

Kinh tế Hà Nội vẫn “chùng”

NDĐT- Sáng 25-6, Hội nghị lần thứ 13 BCH Đảng bộ TP Hà Nội khóa XV đã nhóm họp để xem xét tình hình kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng sáu tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm sáu tháng cuối năm 2013.

Tăng trưởng thấp so với kế hoạch

Báo cáo về tình hình kinh tế-xã hội sáu tháng đầu năm, đồng chí Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho hay, trong điều kiện khó khăn, sản xuất kinh doanh TP vẫn duy trì tăng trưởng khá, tuy nhiên vẫn thấp hơn so với chỉ tiêu kế hoạch năm. Tổng sản phẩm trên địa bàn sáu tháng đầu năm ước tăng 7,67%. Trong đó, dịch vụ tăng 8,5%, công nghiệp-xây dựng tăng 7,46%, nông nghiệp tăng 2,95%.

Sản xuất công nghiệp tăng thấp hơn cùng kỳ năm trước do sức mua yếu, sản phẩm tiêu thụ chậm. Chỉ số công nghiệp ước tăng 4,3%, thấp hơn cùng kỳ năm 2012 (4,8%). Có 25/44 sản phẩm tăng so với cùng kỳ năm trước, hầu hết là các sản phẩm mang tính truyền thống như bia, sản phẩm hóa chất dùng cho nông nghiệp, biến thế, điện… 19/44 sản phẩm giảm so với cùng kỳ, hầu hết là mặt hàng phục vụ ngành xây dựng.

Tại hội nghị, đa số các đại biểu đều cho rằng mặc dù kinh tế – xã hội sáu tháng của TP đã có những chuyển biến tích cực, đạt kết quả khá nhưng còn chậm, chưa vững chắc.

Ông Hoàng Công Khôi, Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm cho rằng, tỷ lệ thu ngân sách sáu tháng của quận này mới đạt 31% so với kế hoạch. Số doanh nghiệp đăng ký thuế trên địa bàn giảm, hơn 600 doanh nghiệp ngừng và phá sản. Ông Khôi đề nghị TP quan tâm các nhóm giải pháp hỗ trợ thị trường, thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó TP cũng cần có quy định chấn chỉnh đón trả khách của taxi, chỉ đạo quyết liệt hơn về quy hoạch, chấn chỉnh kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố.

Bà Phùng Thị Hồng Hà, Bí thư Huyện ủy Thanh Oai cho biết, Chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện rất khó khăn về kinh phí. Huyện ngoại thành như Thanh Oai kinh phí chủ yếu trông chờ vào đấu giá đất. Tuy nhiên trong tình hình bất động sản hiện nay tỷ lệ thành công từ đấu giá đất cũng khó. “Còn nếu đi vay thực hiện sẽ trở thành con nợ.”

Tình hình này ở thị xã Sơn Tây cũng không mấy khả quan. “Từ đầu năm chúng tôi đã tổ chức một số cuộc đấu giá đất nhưng không có người mua. Số doanh nghiệp ngừng hoạt động phát sinh nhiều, nhiều doanh nghiệp nợ tiển thuế đất khá lớn không có khả năng thanh toán. Vốn đối ứng của các xã để xây dựng nông thôn mới rất khó khăn. Nhân dân sẵn sàng hiến đất làm đường, nhưng khi triển khai vấn đề thanh khuyết toán rất khó khăn, vì riêng đường ngõ xóm cũng mất 60 tỷ đồng, ảnh hưởng lớn đến ngân sách thành phố.” Đại diện thị xã Sơn Tây cho hay.

Đại diện huyện Thanh Oai đề nghị TP xem xét cơ chế hỗ trợ, chỉ đạo Sở Khoa học công nghệ xem xét xem áp dụng quy trình tiến bộ khoa học công nghệ trong nước. “Chúng tôi dã kết hợp với trường Bách Khoa thử nghiệm xây dựng một đoạn đường giao thông nội đồng, chịu được xe ô tô trọng tải năm tấn lại dùng phế liệu, đất đồi, rẻ hơn xi măng. Nếu được Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định đưa về các địa phương thực hiện thì sẽ đỡ được một phần kinh phí”, bà Hà nói.

Theo bà Nguyễn Thị Mai Sương, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước TP Hà Nội, hiện có đến 37 chi nhánh và ngân hàng kinh doanh lỗ, mặc dù các ngân hàng đã chênh lệch thu chi được trên 5.500 tỷ, nhiều ngân hàng mức lỗ rất lớn. Tuy nhiên sắp tới các ngân hàng sẽ có nhiều gói sản phẩm dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ sản xuất, nông thôn mới, người mua bán bất động sản với lãi suất cho vay giảm.

Tâm lý thích khen vẫn tồn tại

Trước tình hình kinh tế – xã hội của TP Hà Nội “chùng” như hiện nay, ông Lê Văn Hoạt, Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội nhận định, đây là lúc tổ chức Đảng thể hiện khả năng lãnh đạo của mình, chính quyền khẳng định vai trò điều hành, quản lý.

Theo ông Hoạt, Hà Nội đã có nhiều văn bản nội dung chỉ đạo, nhưng cần kiểm tra xem bám sát cuộc sống thế nào, có vào cuộc sống không, phản hồi thế nào. Tâm lý thích khen vẫn tồn tại. Nơi này nơi kia, có đồng chí tỏ ra khó chịu khi nói về cái hạn chế, tồn tại.

“Chúng tôi tha thiết đề nghị nâng cao chất lượng họp hành. Nhiều cuộc các ban, sở, ngành cồng kềnh. Có sở ngành rồng rắn 28 người về huyện họp, sau hơn một tháng mới ra kết luận. Chúng ta cần phải quan tâm đến chỗ này, cố gắng hạn chế chồng chéo thanh tra, kiểm tra. Vừa rồi Thành ủy chỉ đạo đề án 04, đa số các quận huyện rất tốt, nhưng một vài nơi cấp ủy chưa quan tâm. Có những nơi chúng tôi hỏi, Chủ tịch phường không biết cái gì là 04 ! “- Ông Hoạt cho biết.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, những nỗ lực cố gắng, triển khai các biện pháp thiết thực, TP đã đạt được những kết quả khá toàn diện, tuy nhiên, một số chỉ tiêu kinh tế-xã hội khó đạt được. Một số vấn đề bức xúc chưa giải quyết hiệu quả, thiếu năng động sáng tạo, còn biểu hiện thụ động trong chỉ đạo, điều hành.

Hà Nội cần thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, tăng thu nhập, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, chú trọng vào các giải pháp ngắn hạn. TP đề ra bẩy giải pháp, trên cơ sở đó giải pháp nào nhanh đi vào cuộc sống thì cần tập trung đẩy mạnh triển khai. Trong sáu tháng cuối năm, Hà Nội khuyến khích phát triển nông nghiệp, công nghiệp, khuyến khích xuất khẩu, du lịch, thương mại, dịch vụ, thúc đẩy cầu tiêu dùng.

HƯƠNG NGUYÊN